Viêm gan do rượu và cách phòng tránh

Viêm gan do rượu là gì ?
Viêm gan do rượu là một tình trạng viêm bệnh của gan do uống rượu quá nhiều trên một khoảng thời gian dài. Nếu bạn phát triển tình trạng này, bạn phải ngừng uống rượu. Tiếp tục uống rượu có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe bổ sung, chẳng hạn như xơ gan , hoặc thậm chí suy gan.

Nghiên cứu ảnh hưởng rượu bia đối với gan:
Một nghiên cứu năm 1997 xuất bản trong The Lancet cho thấy lượng cồn uống trên 50 gram mỗi ngày (khoảng 3,5 ly mỗi ngày) sẽ làm tăng nguy cơ xơ gan và xơ gan.

Các nghiên cứu khác đã xác nhận rằng sử dụng rượu quá mức làm tăng nguy cơ xơ gan. Một nghiên cứu của Pháp với 6.600 bệnh nhân viêm gan C kết luận rằng xơ gan xảy ra ở 35 phần trăm bệnh nhân là những người nghiện rượu nặng. Xơ gan xảy ra ở 18 phần trăm bệnh nhân không phải là những người nghiện rượu nặng.

Một nghiên cứu của JAMA năm 2000 cho thấy rằng chỉ cần uống ba hoặc nhiều hơn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ xơ gan và bệnh gan tiến triển


Nguyên nhân gây viêm gan do rượu?

Khi rượu được xử lý trong gan, nó tạo ra hóa chất có độc tính cao. Những hóa chất này có thể làm tổn thương các tế bào gan. Chấn thương này sau đó dẫn đến viêm nhiễm, và viêm gan do rượu.

Mặc dù uống nhiều rượu gây viêm gan do rượu, các bác sĩ không hoàn toàn chắc chắn lý do tại sao điều kiện phát triển của bệnh viêm gan do rượu. Viêm gan do rượu chỉ phát triển ở một số ít người nghiện rượu nặng. Nó cũng có thể phát triển trong những người chỉ là uống vừa phải.

Bởi vì viêm gan do rượu không xảy ra trong tất cả người nghiện rượu nặng, các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tình trạng này. Bao gồm các:

 • yếu tố di truyền ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý rượu
 • sự hiện diện của các rối loạn gan khác như viêm gan C
 • suy dinh dưỡng
 • tiêu thụ đồng thời thức ăn (uống ngoài giờ ăn gấp ba nguy cơ bị viêm gan do rượu)

Triệu chứng của viêm gan do rượu là gì?

Các triệu chứng của viêm gan do rượu thay đổi tùy theo mức độ tổn hại cho gan. Nếu bạn viêm gan do rượu nhẹ, bạn có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu như uống nhiều rượu bia mà không có biện pháp giải độc gan nào, bạn có thể có những triệu chứng sau đây :

 • những thay đổi về cảm giác ngon miệng
 • khô miệng
 • giảm cân
 • buồn nôn và ói mửa
 • đau hoặc sưng ở bụng
 • vàng da hoặc mắt (vàng da)
 • bị sốt
 • thay đổi trạng thái tinh thần của bạn: hay quên, mệt mỏi …

Cách phòng tránh viêm gan do rượu hiệu quả nhất bằng nấm chaga nga :
Hoạt chất betulin có trong nấm chaga được khoa học Moscow Nga nghiên cứu là một giải pháp vượt trội và chuyên biệt trong việc Giải độc và Bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại như rượu bia, thực phẩm bẩn, hóa chất độc hại, thuốc tây điều trị dài ngày; kích thích sự tái tạo tế bào gan; giúp giảm cảm giác khó chịu khi say rượu, tăng khả năng đào thải rượu bia, các chất có cồn thông qua gan; làm mát gan, lợi mật; đồng thời phòng và ngăn ngừa xơ gan.
Nấm chaga có tác dụng bảo vệ và phục hồi tổn thương gan theo cơ chế: betulin giúp tăng tạo các enzyme gan trong lưới nội bào, có tác dụng ổn định tế bào, ngăn cản quá trình xâm nhập của các chất độc vào bên trong tế bào gan do đó nó làm bền vững màng tế bào, duy trì được cấu trúc, chức năng của tế bào, có tác dụng tăng cường chức năng gan và kích thích sự phát triển của các tế bào gan đã bị hủy hoại.

Gửi phản hồi