Bệnh gan do rượu và sự nguy hiểm không lường trước

Đầu tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu bệnh gan do rượu là gì ?

Gan là “cơ quan khử độc số 1” của cơ thể và bia rượu lại chính là chất độc đối với gan. Khi uống bia rượu nhiều gan phải hoạt động hết công suất để loại thải những chất độc. Nếu uống rượu bia kéo dài gây ngộ độc gan, tổn thương cho gan nhưng nặng nề hơn cả vẫn là những biến chứng lâu dài từ gan nhiễm mỡ sang viêm gan do rượu và cuối cùng là xơ gan, lâu dần dẫn đến ung thư gan và tử vong.
Triệu chứng bệnh gan do rượu :
Bệnh gan do rượu trong thời kỳ đầu thường không có biểu hiện gì rõ rệt, nhưng cùng với sự phát triển của bệnh, người bệnh dần có các triệu chứng chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, sốt, số ít bệnh nhân còn có triệu chứng xuất huyết đường tiêu hóa, men gan cao.
BỆNH GAN DO RƯỢU CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?
Theo thống kê gần đây tại các bệnh viện, số người bị viêm gan do rượu ngày càng gia tăng. Viêm gan do rượu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: cao áp mạch môn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, xuất huyết dạ dày, còn có thể xói mòn dạ dày cấp tính, loét dạ dày hay dãn tĩnh mạch thực quản xuất huyết, nếu như bệnh nhân không kịp thời tiến hành điều trị, sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.
Phần lớn bệnh nhân viêm gan do rượu vì uống bia rượu nhiều dẫn đến hệ tiêu hóa xuất huyết làm rối loạn acid-base và chất điện giải, tiếp tục gây truyền nhiễm. Khi gan rơi vào trạng thái hôn mê, nếu không kịp thời chữa trị tỉ lệ tử vong rất cao.
Trên đây là những nguy hiểm nhiều của bệnh gan do rượu nhưng ở Việt Nam lại được tiêu thụ rượu bia mạnh nhất trên toàn thế giới. Dưới đây là một vài bí quyết giúp giảm bớt tác hại của bia rượu lên lá gan của bạn

CÁCH GIẢM – PHÒNG NGỪA BỆNH GAN DO RƯỢU :
Người uống bia rượu nhiều do thường xuyên phải tiếp khách cần bổ sung thêm nhiều vitamin để thanh lọc, giải độc cho gan, hỗ trợ dưỡng và bảo vệ gan. Tránh ăn đồ cay nóng, các thực phẩm gây độc cho gan để không làm bệnh tình chuyển biến trầm trọng hơn. Bên cạnh chế độ ăn uống đảm bảo, phù hợp, người bệnh cũng cần phải tăng cường các hoạt động thể dục, thể thao hàng ngày để tăng cường vận động cơ thể, thúc đẩy gan bài thải các độc tố ra ngoài nhanh hơn, đây cũng là cách tốt nhất để giúp tăng cường sức đề kháng bản thân.

Người bệnh không nên sử dụng phương pháp tạm thời như uống thuốc giải rượu hoặc thuốc chống say để tránh tăng gánh nặng cho gan, Thay vì đó có thể vận dụng một số cách tự nhiên để giúp giải độc gan bằng nấm chaga nga.
Những người chưa mắc bệnh gan do rượu nên xây dựng cho mình thói quen sống lành mạnh, hạn chế tối đa việc uống rượu, bia, sử dụng các chất kích thích. Có thể uống trà chaga mỗi ngày để ngăn chặn cũng như giải độc gan cho cơ thể. Đặc biệt cần phải kiên trì luyện tập thể dục thể thao hàng ngày nhằm tăng cường sức đề kháng.

Gửi phản hồi